Bắt cặp rắn hổ mang về làm thịt uống rượu say đến bất tỉnh, nửa đêm vùng dậy thấy miệng chó be bét máu liền cầm dao đuổi, ra đến cửa nhà thì chết chân thấy cảnh tượng…

Bị đánh thức trong khi vừa tỉnh vừa say, ông thấy dưới chân dòng nước nhớp nháp hôi tanh chảy xuống mà kinh hồn khi phát hiện sự thật.

Ngoài tuổi 60, ông Lĩnh được xí nghiệp cho về nghỉ hưu sớm bởi hết thời gian hợp đồng làm việc cũng sắp hết, nhưng quan trọng là sức khỏe của ông không còn phù hợp để làm công việc nặng nhọc.

Mọi người đều biết ông Lĩnh vốn sống 1 mình suốt nhiều năm qua khi vợ ông qua đời vì bạo bệnh, chỉ có duy nhất cô con gái lại lấy chồng xa, mỗi năm chỉ về thăm ông dịp Tết. Ngày trước đi làm, đến xí nghiệp còn có người nói chuyện, giờ về nhà ông quanh quẩn với sào ruộng và nuôi thêm con chó để giữ nhà, cũng là làm bầu làm bạn cho đỡ cô đơn.

Gian nhà cấp 4 khá đơn sơ với những vật dụng chẳng có gì đáng giá. Ngoài mấy sào ruộng gieo cấy theo vụ, hết mùa ông lại chuyển sang bắt cá, nuôi thêm con gà để bớt nhàm chán. Ở tuổi ngoài 60, nhưng ông Lĩnh vẫn rất nhiệt tình tham gia giúp đỡ hàng xóm láng giếng, hễ nhà ai có việc cần ông đều nhiệt tình hết mình.

Có lần, dọn vườn bên hàng xóm ông Lĩnh bắt được cả cặp rắn hổ mang, nhiều người nhìn thấy còn sợ hãi khuyên ông nên thả nó đi nơi khác vì loài này sơ sẩy với chúng là mất mạng ngay. Bỏ ngoài tai, ông Lĩnh cho họ là nhát gan, bắt được cặp rắn này không ngâm rượu uống thì được món chả nhâm nhi ly rượu:

– Chẳng tội gì mà thả chúng đi cứ lột da băm chả là hết vài lít rượu chứ ít!

Nói rồi ông mang 2 con rắn về làm thịt gọi thêm vài người hàng xóm nữa đến uống rượu tới tận khuya. Ông Lĩnh ngủ thiếp đi lúc nào không hay, trong lúc nửa tỉnh nửa mơ ông thấy chân tay mình như lạnh toát đi, sừ xuống sàn nhà cứ nhớt nhớt, ẩm ẩm. Đúng lúc ấy tiếng con chó sủa lên dữ dội khiến ông giật mình bật dậy.

Thấy dưới chân mình lạnh bất thường, ông nhìn xuống kinh hãi vì máu ở đâu chảy ra trong khi con chó đứng sủa bên cạnh miệng dính đầy máu tươi. Qúa hoảng hốt ông nghĩ con chó cắn mình lúc nào không hay mà cầm con dao đặt bên cạnh đuổi nó ra đến cửa.

– Cái quái gì đang xảy ra lúc mình ngủ quên thế này?

Ông Lĩnh nghĩ đến đàn gà ngoài chuồng rồi miệng chó dính đầy máu mà nghĩ nó đã xơi hết gà mà đuổi đánh. Ra đến cửa, ông phanh không kịp khi không thể bước thêm nữa vì trước mắt là đống máu be bét cùng xác một con rắn hổ mang đứt đầu la liệt trên sàn.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Qúa sợ hại ông kêu hàng xóm chạy sang, mọi người ai cũng như mất hết hồn vía vì con rắn quá lớn. Ai cũng nghĩ rắn hổ mang về báo thù vì ông Lĩnh vừa giết 2 con rắn hổ mang lúc chiều. Nhưng lại không ngờ rằng chính sau vườn nhà ông có ổ rắn hổ mang nhưng chưa từng làm hại người, chỉ khi ông bắt 2 con rắn và chạm vào ổ rắn khiến chúng mới mò vào nhà dân.

Những nhìn lại con chó sủa liên hồi lúc nãy bỗng nằm rúm ró góc sân ông mới nghĩ tới việc chính nó đã giết con rắn để cứu ông, nếu không thì ông đã bị nó cắn chết lúc nào không hay. Lại gần bế chó lên, ông thấy miệng nó chảy máu không ngừng và cơ thể mềm nhũn. Con chó đã bị con rắn cắn và có lẽ sẽ chẳng sống được bao lâu nữa.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Cũng từ lần ấy, ông Lĩnh tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ ăn thịt rắn nữa, vài chai rượu rắn ông ngâm trong nhà đều mang đổ hết.

Bài học cuộc sống: Đừng bao giờ vội kết luận điều gì khi chưa rõ nguyên nhân mọi chuyện. Nếu không có con chó rất có thể người đàn ông đã bị rắn độc giết chết. Vì thế khi nhận định điều gì cần phải có căn cứ xác thực để không phải hối hận vì những gì đã xảy ra.

Nguồn sưu tầm

XEM THÊM
Mẹ vừa mất hôm trước, hôm sau chó sủa ầm ĩ cào cửa cả đêm không ai dám mở vì sợ ‘chó cắn ma’, sáng dậy nhìn cảnh tượng máu me này mới quỳ gối hối hận

Cảnh tượng máu me trước mắt khiến cả nhà như chết lặng.

Hôm nay, cả nhà anh Hưng ai nấy đều mệt mỏi vì lo ma chay cho mẹ cả ngày hôm trước. Mẹ anh bất ngờ qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác khiến cả nhà ai cũng xót xa.

Do quá mệt, nên tối chả ai bảo ai đều đi ngủ sớm. Vừa đặt lưng, giấc ngủ đã tìm đến lúc nào không hay. Nhưng đến tầm 1 giờ đêm, anh Hưng bất ngờ tỉnh giấc vì tiếng chó sủa ầm ĩ. Sau đó, nó còn liên tục cào ken két vào cửa. Không chỉ anh Hưng mà cả vợ cũng đã tỉnh. Nhưng tuyệt nhiên, không ai dám lên tiếng. Con chó cứ thế đập mạnh vào cánh cửa, rồi lại lao ra ngoài sủa. Anh Hưng bỗng nhiên nhớ đến chuyện nhiều người hay nói, rằng con người sau khi chết một ngày sẽ về thăm con cháu. Phải chăng mẹ anh đang ở ngoài kia, còn con chó đang ‘cắn ma’?

Như cũng chung suy nghĩ, cả người vợ anh Hưng cứ run lên bần bật. Lúc anh định đứng lên ra ngó xem có chuyện gì, chị liền kéo nhẹ tay áo:

– Anh đừng ra, em sợ lắm!

Nghe vậy nên anh liền nằm im. Cả hai vợ chồng cứ thế mà nằm thức cho đến sáng.Sáng hôm sau, vừa mở cửa, vợ chồng anh suýt bị dọa cho ngã ngửa bởi cảnh tượng máu me trước mắt. Con chó nhà anh nằm bất động giữa hè, miệng đầy máu. Bên cạnh là xác 4 con rắn hổ mang đã bị cắn đứt đầu.

– Anh ơi, sao lại có nhiều rắn thế này? Vợ anh lắp bắp.

– Anh cũng không biết rắn ở đâu ra nữa. Nhưng mà hôm qua, nếu không có con chó nhà mình, thì chúng đã lẻn vào trong nhà rồi. Khi đó, vợ chồng mình không biết sẽ ra sao?

Bỗng anh nhớ lại hành động của con vật tối hôm qua. Chắc nó muốn có thêm người giúp sức, nên cứ cào cửa, rồi lại quay ra cắn. Nước mắt anh đã rơi từ lúc nào, anh quỳ xuống mà thì thầm: ‘Tao xin lỗi!’

Bài học cuộc sống: Luôn tỉnh táo và suy xét kĩ càng mọi việc. Đừng để đến lúc mọi việc xảy ra có hối hận cũng quá muộn.

*Mẩu truyện ngắn sáng tác nhằm đưa đến độc giả những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, con người và cách đối nhân xử thế trong xã hội.

Theo Thể Thao Và Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *