Bí quyết để con đi tiêm phòng không bị sốt cao, co giật

Tuần trước con em đã hoàn thành xong 3 mũi chích ngừa vacxin 6in1 các mẹ ạ. Thật may, cả 3 lần con đều ổn cả nhờ loại lá quen thuộc này .

Thật ra, trước khi chích mũi đầu tiên em lo lắm, vì sợ con chích về sẽ sốt, quấy khóc bỏ ăn bỏ bú tội con. Thế là lò mò lên học hỏi kinh nghiệm của các mẹ đi trước, thấy nhiều mẹ chia sẻ uống lá tía tô (em sẽ chỉ cụ thể cách làm ngay bên dưới ạ). Thấy tốt, không ảnh hưởng gì đến con nên em làm theo, không ngờ hiệu quả thật nên hôm nay rảnh gõ lên đây chia sẻ cùng các mẹ có con sắp chích ngừa khác nha!

Em báo cáo kết quả đây, đã tiêm đủ 3 mũi 6in1 và:

– Mũi 1 em cẩn thận uống rất nhiều tía tô xay, con không sốt chỉ hơi quấy khóc.

– Mũi 2 em chủ quan nghĩ mũi 1 không sao nên không uống. Con sốt 38 độ, nhẹ

– Mũi 3 em lại uống tía tô xay nhưng không nhiều như mũi 1, sáng hôm sau tiêm thì em bắt đầu uống từ chiều tối hôm trước đến trước lúc tiêm thôi. Con đi tiêm về khoẻ re, không sốt, chơi ngoan.

Theo lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch hội Đông y quận Đống Đa:

Tía tô là một vị thuốc có tác dụng trừ phong hàn, giải cảm phong hàn, làm ra mồ hôi, hạ sốt và giải độc rất tốt. Trước hôm đi tiêm, các mẹ nên mua rau tía tô về rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn rồi cho con bú càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong mẹ cũng cần cho con bú nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt. Bé dùng sữa ngoài thì mẹ có thể giã lá tía tô hòa với nước ấm rồi cho bé uống”

Theo đó, trước khi đưa con đi chích ngừa, trước 2 ngày mẹ nên mua 20 mớ lá tía tô về làm như sau.

– Rửa sạch ngâm nước muối.

– Đun nhừ 6,7 mớ/lần (mỗi lần đun 6 – 7, mớ nha, với 20 mớ là đun khoảng 3 lần, uống trước khi chích ngừa đến khi chích ngừa xong)

– Pha loãng ra 2-3l nước. Uống thay nước cả ngày.

Tía tô là kháng sinh tự nhiên, sẽ vào sữa hết, cho con bú, vậy là con cũng đc uống tía tô phòng ngừa hạ sốt rồi. Nếu thực hiện đúng ý như thế, đảm bảo con chỉ sốt chưa đến 38 độ, vẫn ăn ngủ được chỉ hơi khó chịu xíu xiu thôi

Trường hợp, nếu mẹ cho con uống sữa công thức thì cho bé uống trực tiếp nước lá tía tô như lương y mách phía trên nha.

Xong bước uống tía tô các mẹ nhớ làm tiếp bước này, để “cắt” cơn sốt luôn là sau khi con chích ngừa, mẹ lấy bông y tế day nhẹ vào chỗ tiêm sau đó chườm lạnh bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh.

Lá tía tô

Hoặc không chuẩn bị sẵn một dán một miếng dán hạ sốt để dán vào chỗ vừa chích ngừa. Làm thế này ạ, mua miếng dán hạ sốt. Con chích xong khoét 1 lỗ như đầu ngón tay ở giữa để dán vào đùi tránh vết tiêm ra. Cách này không những sẽ giúp bé không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc.

Lưu ý, đừng sử dụng chanh hay khoai tây thái lát mỏng đắp lên nơi tiêm vì có thể có nguy cơ gây nhiễm khuẩn tại chỗ tiêm của con đó các mẹ!

À, với lại em lưu ý các mẹ luôn. Nói chung cũng không biết đúng sai thế nào nhưng nghe các mẹ có kinh nghiệm bỏ nhỏ, thấy cũng hợp lý nên em chia sẻ luôn ở đây với các mẹ. Đó là vacxin 6in1 có 3 mũi, nếu các mẹ trót cho con chích ngừa ở phường mũi 1 thì nên theo mũi 2, 3 luôn nha. Đừng có chọt chẹt chích mũi này ở phường, mũi kia vào bệnh viện chích dịch vụ là không nên nhé vì tùm lum thứ hết á. Nói chung cái gì nó nên theo cái ấy cho đồng bộ, không nên có sự lẫn lộn.
Theo WTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *