คุยคนละเรื่องเดียวกัน เมื่อหลวงพี่ธุดงค์ออกนอกประเทศ แวะเว้าอีสาน กับคนพื้นเมืองตลอดทาง ขนาดพระด้วยกันยังหลุดขำ

คุยคนละเรื่องเดียวกัน เมื่อหลวงพี่ธุดงค์ออกนอกประเทศ แวะเว้าอีสาน กับคนพื้นเมืองตลอดทาง ขนาดพระด้วยกันยังหลุดขำ

- in วัฒนธรรม
301

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำเอาชาวเน็ตอดขำไม่ได้ เมื่อมีพระธุดงค์ออกต่างประเทศ แต่ดันเว้าภาษาอีสานกับคนพื้นเมืองตลอดทาง งานนี้ขนาดพระด้วยกันยังหลุดขำ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าการเดินธุดงค์ของพระภิกษุมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เพื่อเผยแผ่พระธรรมของพระพุทธเจ้า ขยายความศรัทธาในพระพุทธศาสนาไปทั่วทุกมุมโลก แม้ว่าภาษาและวัฒนธรรมจะแตกต่างกัน แต่พระพุทธศาสนาเมื่อไปถึงที่ได้ ความทุกข์ในที่นั้นก็เลือนหายไป เหลือไว้แค่ความสุขในสายธรรมแห่งมัชฌิมาปฏิปทา ทางสายกลางของพระพุทธเจ้า

หลายๆครั้งเราจะเห็นหมุ่ภิกษุสงฆ์ธุดงค์ออกต่างประเทศไปตามถิ่นธุระกันดาร จนหลายคนแปลกใจว่า พระไม่สามารถพูกภาษาท้องถิ่นได้แล้วจะสื่อสารหรือเผยแพร่พระธรรมอันละเอียดได้ยังไง ซึ่งแน่นอนว่า การสื่อสารในตอนแรกอาจจะยากหน่อย แต่หากไม่มีล่ามแปลภาษากันจริงๆ ก็ต้องพยายามไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้าใจกัน

เช่นเดียวกับเรื่องราวนี้ที่สร้างรอยยิ้มได้ไม่น้อย เมื่อเพจ ข่าวดัง เฟสบุ๊ค ได้เผยแพร่คลิปวีดีดอของคณะสงฆ์ที่ธุดงค์ไปยังประเทศอินโดนีเซีย และเจอกับชาวบ้านที่มาต้อนรับและพูดคุยเป็นภาษาท้องถิ่น กับหลวงพี่รูปหนึ่งในคณะ ส่วนทางด้านหลวพี่ก็โต้ตอบออกไปเป็นภาษาอีสานบ้านเฮา จนดูเหมือนจะคุยกันรู้เรื่อง แต่ดูๆแล้วคงจะเป็นคุยกันคนละเรื่องเดียวกันมากกว่า

ไม่ใช่แค่นั้นหลวงพี่รูปนี้ก็แวะชวนชาวบ้านไปปฏิบัติธรรมในวัดใกล้ๆกันตลอดทาง แต่ก็ไม่รู้ว่าชาวบ้านจะรู้เรื่องหรือไม่ แต่ที่แน่ๆหลวงพี่ก็สร้างสีสันต์ทำเอาพระที่เกินทางไปด้วยหลุดขำออกมาหลายครั้ง นับว่าเป็นหลวงพี่สายฮาจริงๆ

You may also like

เทพีสงกรานต์ที่สวยที่สุดในปีนี้: ทุกคนสวยงามเหมือนนางฟ้า

เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ทำให้แฟน ๆ คลั่งไคล้มากขึ้นเมื่อมีเทพธิดาที่สวยงามมากมายในประเทศไทย ชุดของความงามที่ได้รับความนิยมของวัดทองทำให้ชาวเน็ตเป็นบ้าเมื่อเปลี่ยนร่างเป็นเทพธิดาที่สวยงามอย่างยิ่ง ตามปกติตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนถึง 15