“หลวงพ่อโต” มักแปลงเป็นภิกษุชราออกมาจากโบสถ์

“หลวงพ่อโต” มักแปลงเป็นภิกษุชราออกมาจากโบสถ์

- in ชีวิต
234

มีตำนานเล่าสืบต่อกันมา ถึงพระพุทธรูป 5 องค์ ลอยลงมาจากทางเหนือตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา พระพุทธรูปทั้ง 5 องค์ ได้แสดงอภินิหารลอยล่องมาตามลำแม่น้ำและบางครั้งก็แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ผุดให้ผู้คนเห็นจนเป็นที่โจษจันกันทั่วถึงอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์

ในที่นี้ จะขอกล่าวถึงหลวงพ่อโต  คือองค์พระพุทธรูปที่ลอยเรื่อยมาตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนจะลอยวกเข้ามาในลำคลองสำโรง เมื่อประชาชนพบเห็น ต่างก็โจษจันกันไปทั่ว พร้อมกับได้ร่วมกันพยายามอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นที่ปากคลองสำโรง แต่ก็ไม่สามารถอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นได้สำเร็จ

มีผู้มีปัญญาดีคนหนึ่งให้ความเห็นว่า คงเป็นเพราะบุญญาอภินิหารของท่าน แม้จะใช้ผู้คนจำนวนมากดึงเท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น ควรจะเสี่ยงทายต่อแพผูกชะลอกับองค์ท่าน แล้วใช้เรือฉุดท่านให้ลอยมาตามลำน้ำสำโรง ให้อธิษฐานว่า “หากท่านประสงค์จะขึ้นที่ใด ก็ขอให้แสดงปาฏิหาริย์ให้แพที่ลอยมาจงหยุด ณ ที่นั้นเถิด”

เมื่อแพลอยมาถึงบริเวณ วัดบางพลีใหญ่ แพที่ผูกชะลอองค์ท่านก็หยุดนิ่ง ถึงฝีพายจะพายจ้ำเท่าไหร่แพก็ไม่ขยับ เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ชาวบ้านต่างก้มลงกราบนมัสการด้วยความเคารพ และพร้อมใจกันอาราธนาตั้งจิตอธิษฐานว่า “ถ้าหลวงพ่อโปรดจะคุ้มครองชาวบางพลี ให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุขแล้ว ก็ขออาราธนาอัญเชิญองค์ท่านขึ้นจากน้ำได้โดยง่ายทีเถิด”

มีเรื่องเล่าเมื่อครั้งที่หลวงพ่อโตยังประดิษฐานอยู่ในพระวิหารเก่าว่า บางวันที่เป็นวันพระขึ้น 15 ค่ำ กลางคืนผู้คนจะได้ยินเสียงพึมพำอยู่ในวิหารคล้ายเสียงสวดมนต์ ครั้นเมื่อเข้าไปดูก็ไม่เห็นมีใครอยู่ในนั้นเลยนอกจากหลวงพ่อโต บางคราวพระภิกษุสามเณรในวัดจะเห็นพระภิกษุชราห่มจีวรสีคร่ำคร่า ถือไม้เท้าเดินออกมายืนสงบนิ่งอยู่หน้าวิหาร ผู้ที่พบเห็นต่างก็เรียกกันมาดู เมื่อทุกคนเห็นพร้อมกันดีแล้ว ภิกษุชรารูปนั้นก็เดินหายเข้าไปในวิหารตรงองค์ของหลวงพ่อ เป็นดังนี้หลายครั้งหลายหน บางครั้งจะมีผู้เห็นเป็นชายชรารูปร่างสง่างาม มีรัศมีเปล่งปลั่ง นุ่งขาวห่มขาวเข้ามาหาหลวงพ่อแล้วก็หายไปตรงพระพักตร์ของท่าน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2520 หลวงพ่อได้กระทำให้เกิดปาฏิหาริย์ที่องค์ท่านซึ่งเป็นทองสัมฤทธิ์ เกิดนุ่มนิ่มไปหมดทั้งองค์ดังเนื้อมนุษย์ และต่อมาในปี พ.ศ. 2522 ก็เกิดปรากฏการณ์เช่นนี้อีกครั้งหนึ่ง

ชาวบางพลีต่างเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์และบารมีขององค์หลวงพ่อโต ได้คุ้มครองชุมชนบางพลีให้ปลอดภัยจากอัคคีภัย เพราะชุมชนอื่นที่อยู่โดยรอบ อาทิ ตลาดบางบ่อ ตลาดจระเข้ ตลาดคลองด่าน ล้วนแต่เคยประสบกับอัคคีภัยมาแล้วทั้งนั้น

แม้แต่กระทั่งรูปเหรียญหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน ชาวบ้านทั้งใกล้ไกลต่างพากันห้อยคอให้แก่บุตรหลานของตน เพราะกล่าวกันว่าเมื่อเด็กเผลอพลัดตกน้ำเด็กนั้นกลับลอยน้ำได้เป็นที่น่าอัศจรรย์ ตลอดจนทั้งพระเครื่องรางที่ทำเป็นรูปขององค์หลวงพ่อก็มีเรื่องเล่าอภินิหารป้องกันภยันตรายได้ต่างๆ นานา

นอกจากนี้ผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยทั้งหลายต่างก็พากันมาบนบานกราบนมัสการองค์หลวงพ่อโต กล่าวกันว่าบางท่านที่ได้นำน้ำมนต์หลวงพ่อไปดื่มกินเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็กลับปรากฏว่าโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นนั้นก็กลับหายวันหายคืนเป็นที่น่าอัศจรรย์

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก วิกิพีเดีย เสารีสารานุกรม, เว็ปพันทิบ

You may also like

เทพีสงกรานต์ที่สวยที่สุดในปีนี้: ทุกคนสวยงามเหมือนนางฟ้า

เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ทำให้แฟน ๆ คลั่งไคล้มากขึ้นเมื่อมีเทพธิดาที่สวยงามมากมายในประเทศไทย ชุดของความงามที่ได้รับความนิยมของวัดทองทำให้ชาวเน็ตเป็นบ้าเมื่อเปลี่ยนร่างเป็นเทพธิดาที่สวยงามอย่างยิ่ง ตามปกติตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนถึง 15