Những cấm kị khi pha sữa cho bé?

Nếu bé phải bú sữa ngoài, mẹ cần lưu ý pha sữa cho bé đúng cách. Dinh dưỡng trong sữa bột của bé sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu bố mẹ mắc một số sai lầm sau:

Tay ướt pha sữa cho bé

Nếu bạn vừa tráng bình, rót nước, tay đang ướt bạn hãy lau khô rồi mới bắt đầu lấy sữa để pha. Bởi nếu tay ướt cầm vào muỗng sẽ bị ướt và làm ẩm sữa. Sữa này sẽ mau vón cục, bị mốc và rất có hại cho sức khỏe của con.

Đong sữa một cách đại khái

Nhiều bậc cha mẹ, khi pha sữa cho trẻ không hề tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ví dụ: theo hướng dẫn là 30ml với 1 muỗng sữa lại pha 40ml với 1 muỗng và thêm một chút. Làm như vậy không nên, bởi sữa đã được nhà sản xuất tính toán tối ưu tỉ lệ, nếu pha không đúng bé dễ rối loạn tiêu hóa.

Dùng nước khoáng đóng chai pha sữa

Đây là một trong những lỗi nguy hiểm nhất trong việc chăm sóc con của cha mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước khoáng có quá nhiều khoáng chất dẫn đến dư thừa khi pha cùng sữa. Vì vậy, bố mẹ chỉ cần đun sôi để nguội nước tự nhiên là lý tưởng.

Pha sữa với nước cháo

Trong sữa bò có nhiều vitamin A, trong cơm và cháo chủ yếu là tinh bột với chất lipooxidase – một loại chất phá hủy vitamin A.

Pha thêm sữa vào nước cơm hoặc cháo mẹ vô tình làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết với sự phát triển của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, tinh bột trong cháo, nước cơm sẽ cạnh tranh hấp thụ với canxi.

Pha sữa quá đặc

Nhiều mẹ cho rằng, trẻ uống sẽ đặc sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trẻ thường xuyên uống sữa đặc sẽ gây đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí tuyệt thực thức ăn. Đặc biệt, một số trẻ còn bị viêm ruột non xuất huyết cấp tính.

Thử sữa bằng miệng

Thay vì ngậm miệng vào bình và mút thử xem sữa mới pha có nóng không, bạn hãy pha sữa bằng nước ấm rồi nhỏ vài giọt lên mu bàn tay hoặc cườm tay mình. Cách thử này vừa tránh lây bệnh cho bé mà bạn vẫn biết nhiệt độ thích hợp hay chưa.

Giữ lại phần thừa cho bé bú lần sau

Nhiều mẹ vì tiếc của nên khi bé uống thừa sữa vẫn cố tình để lại cho bé uống lần sau mà không biết khi bé đã ngậm miệng vào bình sữa vi khuẩn thì không khí và miệng bé tiếp xúc có thể truyền vào sữa và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thông thường, một bình sữa bé có thể sử dụng trong vòng 60 phút.

Nguồn : Tổng hợp(EBE)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *