Những điều thú vị về trái tim con người có thể bạn vẫn chưa biết

Những điều thú vị về trái tim con người có thể bạn vẫn chưa biết

- in Sức khỏe
279
Những sự thật thú vị về trái tim khiến con người kinh ngạc. Ảnh: Internet

Một trái tim có thể bơm máu đến 75 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể, thất tình có thể gây ra những cơn đau tim dẫn tới tử vong…là những sự thật thú vị về trái tim của mỗi người mà không phải ai cũng biết.
Trái tim có thể đập đến 2,5 tỷ lần trong đời

Những sự thật thú vị về trái tim khiến con người kinh ngạc. Ảnh: Internet

Ít ai biêt, trái tim một người trưởng thành trung bình đập 72 lần một phút; 100.000 lần một ngày; 3.600.000 lần một năm và 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời. Trong quá trình hình thành phôi, tế bào tim đầu tiên bắt đầu đập từ tuần thứ 4 và kéo dài liên tục trong suốt cuộc đời con người cho đến khi họ chết đi.

Trung bình mỗi ngày, năng lượng mà trái tim của một người trưởng thành, khỏe mạnh tạo ra đủ để 1 chiếc xe tải chạy được quãng đường dài tới 32km.

Trái tim là bộ phận phải làm việc nhiều nhất trong cơ thể

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, trái tim vẫn hoạt động như bình thường. Sẽ mất 6 giây cho máu từ tim đến phổi và trở về, mất 8 giây cho máu từ tim đến não và trở về, mất 16 giây cho máu từ tim đến ngón chân và trở về.

Trái tim là bộ phận phải làm việc nhiều nhất trong tất cả các cơ của cơ thể, bất kể ngày hay đêm. Để cả khi cơ thể yếu hay khỏe mạnh, trái tim vẫn hoạt động một cách chăm chỉ và đều đặn.

Do vậy, việc vận động thường xuyên hay tập thể dục với chế độ hợp lý sẽ giúp trái tim khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ca đầu tiên sử dụng kỹ thuật thông tim là vào năm 1929

Năm 1929, bác sĩ phẫu thuật người Đức Werner Forssmann đã tiến hành kiểm tra bên trong trái tim của chính mình, bằng cách luồn một ống thông vào tĩnh mạch chính ở cánh tay. Đây là ca đầu tiên sử dụng kỹ thuật thông tim, mà sau này được sử dụng rộng rãi để chuẩn đoán các căn bệnh về tim.

Các cặp tình nhân đang yêu, trái tim có thể đập cùng nhịp với nhau

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ hết sức thú vị giữa trái tim và tình yêu của các cặp tình nhân đang yêu. Thậm chí, các cặp tình nhân đang trong giai đoạn hạnh phúc có thể đập cùng nhịp tim với nhau sau khi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong 3 phút. Một tình yêu hoàn hảo cùng một cuộc sống viên mãn có thể khiến trái tim con người thêm khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ của con người.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

You may also like

Những món ăn ngày lạnh, chỉ nghe thôi đã thèm

Thưởng thức những món ăn sau vào lúc