Ông lão nghèo vác ‘độc huyền cầm’ tự chế từ xoong chảo lên thuyền mưu sinh, vừa cất tiếng cả thuyền khóc

Ông lão nghèo vác ‘độc huyền cầm’ tự chế từ xoong chảo lên thuyền mưu sinh, vừa cất tiếng cả thuyền khóc

- in Đời sống
50

Tiếng đàn ai oán xót thương thân già còm cõi vẫn chưa một giây phút được nghỉ ngơi…

Đã vào cái tuổi gần thất thập cổ lai hi mà hàng ngày ông lão mù Trương Thanh Liêm vẫn cần mẫn ôm cây đàn có 1 0 2 lên các chuyến phà của sông Hậu nối đôi bờ Cần Thơ và Vĩnh Long để chơi đàn, mưu sinh.

Cần mẫn và nhẫn nại, tiếng đàn ai oán vang lên từ cây “độc huyền cầm” khiến bao vị khách qua đường trên chuyến phà sông Hậu đắm say. Thực chất chỉ từ một tấm gỗ, một cái thau nhôm và một dây phanh xe đạp, ông Liêm đã sáng chế cây “độc cầm” này, và suốt 30 năm qua nó đã cùng ông rong ruổi khắp các bến phà thành phố Cần Thơ. Cây đàn này cũng chính là công cụ giúp ông kiếm tiền nuôi sống bản thân suốt bao năm qua.

Ông lão mù Trương Thanh Liêm ngày ngày chơi đàn trên các chuyến phà sông Hậu

Cây đàn thau ông coi như báu vật đã rong ruổi cùng ông hơn nửa đời người

Từ lúc 3 tuổi đã bị bạo bệnh nên mù cả đôi mắt, nhưng ông trời cho ông tài đàn hát. Từng là một tay chơi guitar có hạng, tất nhiên là ông tự mày mò và đi học lỏm, nhưng trong một đêm mưa bão, kẻ gian đã lấy đi cây đàn guitar quý giá của ông. Không đủ tiền sắm guitar mới, ông đã sáng chế ra chiếc “đàn thau” độc đáo này, vừa để thỏa mãn đam mê chơi nhạc vừa là công cụ kiếm cơm.

Đến khi ngoài 40 tuổi, một người phụ nữ bán vé số yêu tiếng đàn của ông đã cùng ông gá nghĩa, cuộc sống cứ êm đềm trôi đã hơn 20 năm. Nhưng thời gian trở lại đây, bà bị bệnh ốm yếu liên miên, không còn đủ sức khỏe đi bán vé số nữa, mọi gánh nặng thuốc men, cơm áo gạo tiền lại đè nặng lên đôi vai ông lão mù, tiếng đàn vì thế cũng ngày một ai oán, thê lương…

Xem video: Xót xa người nghệ sĩ nghèo rong ruổi trên từng chuyến phà cùng cây đàn thau mưu sinh nuôi vợ bệnh tật

Theo Quỳnh Châu / vi.blogtamsu

You may also like

“Ông trùm hài Tết miền Bắc” Phạm Đông Hồng đột ngột qua đời ở tuổi 63

Phạm Đông Hồng – đạo diễn nổi tiếng