Trái tim Mẹ giống chiếc đồng hồ kì diệu, có thể quay những vòng kim yêu thương suốt cả một đời…

Trái tim Mẹ giống chiếc đồng hồ kì diệu, có thể quay những vòng kim yêu thương suốt cả một đời…

- in Ngẫm
344
Thơi gian mà mẹ dành cho việc yêu thương chúng ta luôn là vô tận! Ảnh minh họa

Mẹ chính là tác giả của những phát ngôn “dìm hàng” có một không hai và chủ nhân của cuốn sổ tay chứa đầy những lời cằn nhằn không hồi kết.

1. Hóa ra tôi bị mẹ lừa

Đến tận năm mười tám tuổi vẫn cảm thấy đau lòng bởi cú lừa đầu đời của mẹ trước hung tin: ‘Mẹ có đẻ mày ra đâu, mẹ nhặt mày về từ bãi rác nên giờ phòng mày mới như chuồng lợn.’

Năm mười chín tuổi, thì câu chuyện thần thánh về nguồn gốc ra đời có phần ‘gay cấn và éo le’ hơn một chút với những tình tiết về sự xuất hiện vi diệu của… ông bán ve chai: ‘Thật ra thì bố mẹ thấy thương nên đối lấy mày về nuôi, mất có cân báo cũ chứ mấy! Thế mà giờ thấy ngày đó phí báo quá!’.

Bay nhảy ở thế giới bên ngoài chán chê, đôi lúc lại thèm nghe một lời cằn nhằn rất riêng từ mẹ. (Ảnh minh họa)

Rồi đằng đẵng những tháng ngày sau đấy, chúng ta liên tục đứng hình và giật mình thon thót với những màn dìm dập không nương tay của nhị vị phụ huynh, mà bá đạo nhất vẫn là những phát ngôn cộp mác Mẹ: ‘Hồi bằng tuổi mày, cái gì mẹ cũng làm được’, ‘Cứ nhìn con nhà người ta xem’, ‘Mày cứ như thế thì bao giờ mới lấy được chồng?’,…

Mặc dù đôi lúc chỉ muốn bùng nổ bởi những lời cằn nhằn này, nhưng ngẫm ra, chúng đều xuất phát từ sự yêu thương và quan tâm vô điều kiện mà mẹ dành cho chúng mình. Bay nhảy ở thế giới bên ngoài chán chê, đôi lúc lại thèm nghe một lời cằn nhằn rất riêng từ mẹ…

2. Mẹ là một chiếc máy định vị thần thánh

Từ lúc chúng mình oe oe chào đời, cho đến lúc bắt đầu đi học, không biết bao nhiêu món đồ chơi, sách bút thậm chí cả tiền bạc đều đội nón ra đi chỉ vì trí nhớ ‘não cá vàng’. Thế mà vào tay mẹ, ‘dzi dzỉ dzì dzi, cái gì cũng đều có thể tìm được’, chưa kể mẹ còn nhớ như in sự sắp xếp của một cơ số những món đồ dùng lặt vặt trong gia đình.
Mẹ có thể nói chính xác chiếc rổ màu xanh nõn chuối đang nằm ẩn nấp ở góc chạn nào, chiếc tô đựng canh đang ‘vi hành’ ở đâu. Thậm chí còn khai quật được cả đôi tất đã mấy mùa đông không giặt đang núp nùm dưới gầm giường và chiếc áo sơ mi vo viên nhét dưới gối.

Dù ở đâu, mẹ vẫn luôn dõi theo chúng ta. (Ảnh minh họa)

Định vị đồ thôi chưa đủ, mẹ còn rất tài tình trong việc do thám và định vị toạ độ của các ‘cục cưng’. Nhiều bạn trẻ từng đứng tim bởi những câu hỏi cân não: ‘Con đang ở đâu?’ mà thật ra là mẹ đã biết tỏng phi vụ cúp học đi chơi điện tử rồi! Vậy nên có chạy đằng trời cũng không sao thoát tội.

Cũng nhờ khả năng định vị kì lạ này mà dù một ngày bạn có vi vu ở đâu, bay nhảy đến phương trời nào thì mẹ vẫn có thể tìm thấy bạn. Bởi lẽ, trái tim tràn ngập yêu thương và linh tính nhạy bén của Mẹ vẫn luôn dõi theo chúng ta trên mọi chặng đường.

3. Mẹ – Thách thức đáng gờm của… đồng hồ Thuỵ Sĩ !

‘Mấy giờ rồi mà vẫn còn ngủ?’, ‘Cơm nước đã nấu chưa?’, ‘Đi chơi sao 9h rồi còn chưa về’ đều là những câu nói cộp mác mẹ mà bạn phải nghe hàng ngày.

Dù có bận trăm công ngàn việc thì mẹ vẫn không bao giờ quên nhắc nhở bạn về những thứ phải làm trong một ngày. Độ chính xác và tính đều đặn của lịch trình này còn hơn cả cài đặt của một chiếc đồng hồ báo thức loại tốt.
Đôi lúc chỉ muốn bùng nổ khi mẹ tối ngày cằn nhằn về giờ giấc nhưng chỉ cần liếc thấy bóng mẹ nửa đêm vẫn còn trong bếp lụi cụi pha sữa hay buổi sáng lọ mọ từ rõ sớm chuẩn bị cơm trưa để mang đến cơ quan là lại thấy chạnh lòng. Bao nhiêu ấm ức cũng đều tiêu tan hết…

Thơi gian mà mẹ dành cho việc yêu thương chúng ta luôn là vô tận! Ảnh minh họa

Mẹ lúc nào cũng khắt khe với giờ giấc của bạn nhưng lại sẵn sàng gác hết mọi kế hoạch của bản thân lại để dành thời gian chăm sóc cho mọi người. Bận rộn bù đầu vẫn lắc đầu khi bạn tỏ ý muốn giúp đỡ: ‘Con cứ lo việc của con đi, chuyện ở nhà cứ để mẹ liệu’.

Có lẽ chẳng có một chiếc đồng hồ nào trên thế giới có thể thay thế được lịch trình quan tâm và lo lắng mà mẹ dành cho chúng ta. Trái tim Mẹ thật giống một chiếc đồng hồ kì diệu, có thể quay những vòng kim yêu thương không ngừng nghỉ suốt cả một đời…

4. Mẹ – Đối thủ nặng kí của các đầu bếp cừ khôi!

Ăn chán chê những món cao lương mỹ vị khắp trời Âu, đất Á, nếm đủ thứ đồ Hàn, đồ Nhật cho hợp xu thế bây giờ, thế mà cuối cùng chúng ta vẫn chết đứ đừ bởi những thứ đồ ăn mẹ nấu.

Mẹ chẳng sở hữu bàn tay khéo léo của những đầu bếp đại tài nhưng mẹ lại biết chính xác lúc nào cái dạ dày của ‘cục cưng nhà mình’ đang réo và món ăn khoái khẩu của chúng mình là gì. Thêm chút ớt, giảm chút đường, mẹ cứ tẩn mẩn tần mần nấu những món rất riêng theo công thức chỉ một mình mẹ biết mà cả bố, cả con, ai nấy đều phải gật gù.

Bữa cơm đìu hiu của mẹ những ngày con đi làm xa. Ảnh minh họa

Đi làm xa, thi thoảng tạt về nhà mới càng thấy những bữa ăn mẹ nấu sao mà ý nghĩa. Chẳng có gì xa hoa, cầu kì nhưng những gì được tạo nên từ tình yêu của mẹ vẫn luôn mang những hương vị không gì sánh nổi!

Nhắc đến mẹ là nhắc đến hai từ ‘Kì Diệu’. Bởi vì sự có mặt của mẹ trong cuộc sống này đã là một phép màu. Những yêu thương mẹ dành cho chúng mình luôn thật đặc biệt. Nên nếu bạn may mắn còn có mẹ ở cạnh, còn được nghe những lời cằn nhằn, còn được ăn những bữa cơm ngon, còn được thấy những nụ cười và nước mắt trên gương mặt khắc khổ thì hãy trân trọng điều đó nhé!

Mừng Ngày của mẹ hôm nay, chủ nhật thứ 2 của tháng Năm ngay thôi!

Theo Hoàng Anh/Baodatviet.vn

You may also like

“Ông trùm hài Tết miền Bắc” Phạm Đông Hồng đột ngột qua đời ở tuổi 63

Phạm Đông Hồng – đạo diễn nổi tiếng