“Vì sao con gái cần nỗ lực cố gắng?” và câu trả lời của mẹ đã quyết định cuộc đời đứa trẻ

“Vì sao con gái cần nỗ lực cố gắng?” – câu hỏi vô tư của cô con gái và câu trả lời nghiêm túc của người mẹ sẽ khiến nhiều người trong chúng ta phải suy ngẫm.
Con gái phải kiên trì nỗ lực, bởi nhân sinh vốn luôn cần sự cố gắng

Chuyện kể rằng, có một cô bé sinh ra trong gia đình bình thường. Nhiều năm sau đó, cô bé năm nào đã trở thành một nữa doanh nhân sở hữu gia sản tỷ đô.

Ngày còn thơ bé, cô đã từng hỏi mẹ: “Vì sao con gái cần nỗ lực cố gắng?”. Và câu trả lời của mẹ đã trở thành bước ngoặt thay đổi cuộc đời cô.

Câu chuyện xảy ra vào năm cô bé lên 10 tuổi. Ngày hôm đó, cô trở về nhà sau giờ học, một mình ngồi ủ rõ trên ghế.

Thấy con gái có chuyện không vui, mẹ cô liền tiến đến hỏi thăm. Ngay lập tức, cô bé bật khóc nức nở và hỏi: “Mẹ ơi, vì sao con gái cần phải nỗ lực cố gắng?”
Nghe con gái tâm sự, người mẹ mới biết rằng cô bé vốn rất coi trọng vòng thi chung kết diễn thuyết sắp tới, ngày nào cũng nỗ lực luyện tiếng phổ thông, rèn phong thái. Không ngờ rằng, cuối cùng người được chọn đi thi lại là một bạn nam.

Khi đó, chủ nhiệm lớp còn nói:

“Con trai chắc chắn đảm lược hơn, cử đi thi thế nào cũng giành giải quán quân về cho trường. Còn con gái thì thôi.”

Sau khi nghe câu chuyện, mẹ cô bé không nói gì về quyết định của giáo viên chủ nhiệm, cũng không trực tiếp trả lời câu hỏi của con, mà đề nghị con gái dùng thực lực chứng minh cho mọi người thấy khả năng và sự cố gắng của mình.

Ngày hôm sau, cô con gái chủ động bày tỏ với giáo viên về nguyện vọng tham gia vòng chung kết diễn thuyết. Chủ nhiệm quyết định cho cô thử sức cùng nam sinh được chọn và để bạn học bỏ phiếu quyết định.

Kết quả, màn diễn thuyết của cô bé đã gây ấn tượng với tất cả mọi người. Các bạn học đều bỏ phiếu cho cô. Chủ nhiệm cũng tuân thủ quy tắc, chọn cô bé tham gia vòng chung kết.

Quả nhiên không phụ sự mong đợi của mọi người, trong cuộc thi năm ấy, cô bé đã giành được giải nhất.

Ngày đó, cô vô cùng cao hứng trở về nhà. Khi về tới nơi, cô thấy trên bàn học phòng mình có một phong thư của mẹ. Phong thư ấy là lời hồi đáp cho câu hỏi trước đó của cô. Trong đó có viết:

Con à, con hỏi mẹ vì sao con gái cần phải nỗ lực cố gắng? Bởi vì, sống ở trên đời, vốn dĩ luôn cần sự cố gắng.

Cuộc đời này rất công bằng, chẳng hề phân biệt nam nữ. Vận may không phải từ trên trời rơi xuống, mà nó chỉ đến với người có sự chuẩn bị, cho nên con nhất định phải cố gắng.

Trong công việc, làm tốt công tác chính là bổn phận. Vì vậy, con phải kiên trì cố gắng.

Trong việc đối nhân xử thế, nhân tài đều là những người giỏi giao thiệp. Thay vì khoác lác, hãy thể hiện bản lĩnh thực sự của mình. Con gái phải thuộc về phái thực lực, không nên làm bình hoa. Vì vậy, con luôn cần cố gắng.

Đối với gia đình, cha mẹ chăm sóc, yêu thương con vô điều kiện, chỉ mong con có thể trưởng thành và có được một cuộc sống tốt đẹp. Cho nên, con hãy kiên trì cố gắng.

Đối với chính bản thân mình, con nên hiểu rõ, tương lai con sẽ nhìn thấy một thế giới lớn hơn, có nhiều lựa chọn tự do hơn. Vì ngày ấy, con càng cần cố gắng!”
Đọc phong thư của mẹ, con gái có chỗ hiểu chỗ không. Tuy chưa thể thấu hiểu hết ý nghĩa trong lời nhắn ấy, nhưng cô hiểu rõ, mẹ đang cổ vũ mình tiếp tục cố gắng.

Nhiều năm qua đi, cô con gái luôn giữ kỹ phong thư năm nào, cũng thường xuyên mang ra đọc và nghiền ngẫm. Sau này, cuối cùng cô cũng hiểu được hết ý nghĩa trong lời nhắn của mẹ.

Trong cuộc sống này, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, nhan sắc rồi sẽ phai nhòa qua năm tháng. Sinh ra là con gái, vốn ít nhiều đã chịu thiệt thòi, chỉ khi nỗ lực gây dựng giá trị của bản thân, được xã hội công nhận, được người khác coi trọng, đó mới là điều ý nghĩa.

Sinh ra là con gái, hãy luôn cố gắng vì bản thân và người thân

Từng có một phóng viên phỏng vấn diễn viên Dương Mịch, hỏi cô mua nhà có cần trưng cầu ý kiến của ông xã Lưu Khải Uy hay không. Cô không ngần ngại trả lời: “Không cần, tự tôi có thể mua được“.

Ngôi sao nổi tiếng nền giải trí Hoa ngữ Phạm Băng Băng cũng từng không ngần ngại phát biểu:

Người ta nói đàn ông mạnh mẽ và bản lĩnh, nhưng tôi cho rằng đó chỉ là lời nhận xét chủ quan. Tôi tự thấy mình bản lĩnh hơn đàn ông rất nhiều.

Tôi thông minh, có thể tự lo cho bản thân, biết cách sống tự lập và biết cách để người khác phải tôn trọng. Không phải người đàn ông nào cũng làm được như thế.”
Sự công bằng trên thế giới không phải tự nhiên mà có. Khi bạn tự chấp nhận sự bất công chỉ vì bản thân sinh ra là con gái, điều đó đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ giá trị của bản thân mình.

Sinh ra là con gái, hãy nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ. Bạn càng giỏi thêm một phần, càng ít phải đi cầu xin sự giúp đỡ của người khác, cũng càng khiến người khác tôn trọng con người bạn.

Sinh ra là con gái, hãy nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ. Bởi thế giới rộng lớn, tươi đẹp như vậy, nhất định phải để ba mẹ nhìn ngắm một lần!
Nếu có một ngày, con của chúng ta cũng hỏi: “Vì sao con gái cần nỗ lực cố gắng?”. Bạn sẽ hồi đáp ra sao?

Câu trả lời đúng nhất có lẽ là: “Bởi vì thời gian sẽ không phụ lòng một cô gái không ngừng cố gắng”.

Nếu những cố gắng của bạn chưa đạt được kết quả như mong đợi, đừng thất vọng, cũng đừng dừng lại. Hãy tự nhủ rằng, thời cơ thành công của bạn chẳng qua chưa tới mà thôi!
Theo:Trần Quỳnh/ ttvn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *